iscquangtrung@saigontech.edu.vn      0943.778380 - 0908.232700 - 0903.767188

Tin Tức

5 kỹ năng làm việc nhóm không thể thiếu dành cho sinh viên IT

05/10/2018

Làm việc nhóm là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định hiệu quả của một tập thể, ảnh hưởng trực tiếp đến thành công của một đơn vị. Đặc biệt, đối với lĩnh vực CNTT, không có bất cứ một dự án nào có thể hoàn thành chỉ bởi 1 cá nhân. Chính vì thế, ngoài kỹ năng làm việc độc lập thì những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả cũng cần được trang bị ngay. Vậy, đó là những kỹ năng gì và làm sao để trang bị hiệu quả ngay khi còn là sinh viên?

Tất cả thắc mắc đó đã được giải đáp tại hội thảo “Kỹ năng làm việc nhóm và thực tập tốt nghiệp” diễn ra vào tháng 9 vừa qua. Hội thảo có sự tham gia của ThS Đinh Thanh Sơn – Phó Giám Đốc trung tâm ISC Quang Trung, ThS Trần Minh Tùng - phó khoa CNTT trường ĐH Tài chính MKT và các bạn sinh viên CNTT.

Thầy Đinh Thanh Sơn chia sẻ 5 kỹ năng cần thiết để làm việc nhóm hiệu quả, đó chính là:

Kỹ năng giao tiếp: Đóng vai trò qua trọng giúp các thành viên trình bày quan điểm, hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch: Bất cứ công việc nào cũng cần phải được lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng, cũng như phân chia công việc cho các thành viên để phát huy tối đa điểm mạnh cá nhân, tạo sức mạnh chung cho tập thể.

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Việc phát sinh các vấn đề ngoài kế hoạch là điều khó tránh khỏi đi làm việc nhóm. Vì vậy, cần bình tĩnh, đánh giá sự việc và cùng nhau đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Đó là kỹ năng quan trọng mỗi thành viên cần rèn luyện cho bản thân.

Kỹ năng làm việc chung: Mỗi thành viên thường sẽ có một tính cách khác nhau, cách làm việc khác nhau cũng như quan điểm đôi khi khác nhau. Khi làm việc chung, điều quan trọng là cá nhân cần kiềm chế cái tôi, đặt lợi ích chung của nhóm lên trên để tìm thấy tiếng nói chung.

Và kỹ năng thúc đẩy tinh thần hăng hái làm việc: Quá trình làm việc chung sẽ không tránh khỏi những bất đồng, những tranh cãi và sự nản chí. Để nhóm làm việc hiệu quả, việc tạo tinh thần thoải mái, thúc đẩy ý chí, sự hăng hái và quyết tâm làm việc của từng thành viên là vô cùng quan trọng. Chỉ có tinh thần quyết tâm, đồng lòng thì nhóm mới có thể làm việc  thật sự hiệu quả.

Trò chơi xếp máy bay giấy thử thách khả năng làm việc nhóm của sinh viên

Sau những chia sẻ nhiệt tình và tâm huyết của Thầy, các bạn sinh viên được tham gia 1 trò chơi nhỏ xếp máy bay giấy để áp dụng ngay 5 kĩ năng vừa được chia sẻ vào thực tế. Dẫu được chia sẻ rất nhiều nhưng khi trực tiếp áp dụng các bạn sinh viên mới thấy sự khó khăn và những thử thách của nó. Đó là một quá trình rèn luyện lâu dài đòi hỏi các bạn thật sự nghiêm túc và quyết tâm, ngay cả trong những hoạt động nhỏ nhất hằng ngày.

Ths Đinh Thanh Sơn chia sẻ về chương trình Thực tập dự án CNTT tại ISC Quang Trung

Thầy Đinh Thanh Sơn chia sẻ thêm: “Các bạn có thể rèn luyện cho mình những kỹ năng đó ngay hôm nay thông qua chương trình thực tập dự án CNTT tại ISC Quang Trung. Với chương trình đào tạo 3 trong 1, các bạn không chỉ được hệ thống lại kiến thức chuyên ngành, trao đồi ngoại ngữ mà còn được rèn luyện kỹ năng mềm cần thiết thông qua quá trình thực tập dự án thực tế tại doanh nghiệp.”

Sinh viên đặt câu hỏi giao lưu với các diễn giả

Chương trình thu hút sự quan tâm và đặt câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên về hình thức đăng ký những thời gian nhập học. Buổi chia sẻ kết thúc trong không khí vui vẻ, thân mật với thật nhiều thông tin bổ ích. Các bạn sinh viên quan tâm có thể đăng ký tham gia chương trình “Thực tập dự án CNTT” theo thông tin bên dưới.

Link đăng ký: http://iscquangtrung.edu.vn/dang-ky-hoc/
Địa điểm đào tạo: Trường SaigonTech, Lô 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, TPHCM
Liên hệ tư vấn số hotline: 0903 767 188