iscquangtrung@saigontech.edu.vn      0943.778380 - 0908.232700 - 0903.767188

Tin Tức

Làm sao để không bị Robot cướp việc trong 5-10 năm nữa?

07/08/2018

Nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dự báo rằng, trong 2 thập niên tới, khoảng 56% số lao động tại 5 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, có nguy cơ mất việc vì Robot.

Đó là thách thức rất lớn đối với lao động Việt Nam, nhưng cũng mở ra những cơ hội hấp dẫn dành cho những ai biết nắm bắt xu thế. Các chuyên gia tư vấn và định hướng nghề nghiệp của trung tâm ISC Quang Trung sẽ bật bí cho các bạn những yếu tố quan trọng để không bị Robot cướp việc và làm chủ tương lai.

Hàng ngàn lao động sẽ mất việc vì Robot trong tương lai

Chọn ngành đoán đầu xu thế

Sự ra đời và phát triển của Robot mang lại những lợi ích rõ ràng nhờ sự đa dạng, khả năng hoạt động hiệu quả giúp tiết kiệm chi phí và giảm rủi ro về yếu tố con người trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đây là lựa chọn thay thế tất yếu trong lương lai.

Robot đã thay việc cho công nhân tại một nhà máy ở Bình Dương

Tuy nhiên, Robot cũng do con người tạo ra, muốn hoạt động tốt cần nền tảng công nghệ phù hợp và dưới sự điều khiển của con người. Cách tốt nhất để không bị Robot “cướp việc” đầu tiên đó là hãy chọn ngành học đón đầu xu thế. Công Nghệ Thông Tin chính là một trong những ngành học “hot” nhất với nhu cầu nhân sự chất lượng cao lớn nhất trên thị trường hiện nay.

Ngành này sẽ trang bị, cập nhật những kiến thức công nghệ mới nhất, hiện đại nhất để bắt kịp nhu cầu phát triển của thị trường. Trở thành chuyên viên trong lĩnh vực CNTT, bạn hoàn toàn có đủ kiến thức và năng lực để có thể tạo ra những chú Robot trong tương lai, có thể xây dựng nền tảng công nghệ để Robot hoạt động hiệu quả, hoặc có thể điều kiển chúng làm việc theo yêu cầu của con người.

Trang bị ngoại ngữ và kỹ năng mềm

Bên cạnh kiến thức và kỹ năng cứng, muốn làm việc hiệu quả trong thời đại 4.0, bạn phải trang bị cho mình ngoại ngữ và kỹ năng mềm cần thiết trong công việc. Đặc thù của ngành công nghệ thông tin là nhiều thuật ngữ chuyên ngành tiếng Anh, tài liệu mới nhất cập nhật những công nghệ hiện đại đều bằng tiếng Anh. Hầu hết các công ty, tập đoàn lớn trong lĩnh vực CNTT sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức để giao tiếp và làm việc. Muốn đọc hiểu và cập nhật tin tức mới sớm nhất, cũng như phát triển trong môi trường làm việc quốc tế, ngay bây giờ, các bạn phải nhanh chóng trang bị tiếng Anh thật tốt cho mình.

Ngoại ngữ là yếu tố quan trọng để giao tiếp và làm việc trong lĩnh vực CNTT

Không chỉ trong tương lai mà bất cứ thời điểm nào, những kỹ năng mềm như thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian...  cũng là yếu tố hàng đầu được các công ty xem xét để đánh giá nhân viên. Hơn nữa, khi công nghệ càng phát triển, những máy móc thiết bị và những chú Robot vô cảm đang dần thay thế con người thì sự linh hoạt, khéo léo trong kỹ năng sẽ giúp bạn nhanh chóng thăng tiến và giữ vị trí quan trọng trong công ty.

Tích lũy kinh nghiệm thực tế

Yếu tố thứ 3 không kém phần quan trọng nữa đó chính là kinh nghiệm. Nếu việc trang bị kiến thức và kỹ năng mềm là điều kiện cần thì tích lũy kinh nghiệm chính là điều kiện đủ để các bạn đạt được thành công trong lĩnh vực này.

Học viên ISC được tham quan và làm việc thực tế tại doanh nghiệp

Việc chế tạo, điều khiển và vận hành những công nghệ mới hay những chú Robot để phục vụ cho 1 dự án nào đó trên thực tế đôi khi khác xa với lý thuyết. Môi trường làm việc thực tế tại doanh nghiệp cũng chứa đựng nhiều yếu tố đặc trưng mà chỉ khi tiếp xúc trực tiếp các bạn mới có thể làm việc hiệu quả.

Đó là lý do sinh viên CNTT phải được thực hành ngay những kiến thức tại trường, được thực tập tại doanh nghiệp để cọ xác với môi trường làm việc thực tế và tham gia vào dự án thực tế của công ty để vừa ứng dụng kiến thức vừa rèn luyện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm.

Môi trường học tập hiện đại tại ISC Quang Trung

Nếu các bạn đã lựa chọn được hướng đi đúng đắn cho mình thì ngay hôm nay hãy bắt đầu rèn luyện kỹ năng cũng như tìm kiếm cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế để tăng khả năng cạnh tranh trong lai. Trung tâm Giải Pháp nguồn nhận lực CNTT ISC Quang Trung chính là một trong những lựa chọn lý tưởng cho bạn ngay lúc này.

 

Chương trình "Thực tập dự án CNTT" Khóa VII dành cho tất cả sinh viên năm cuối hoặc mới tốt nghiệp ngành CNTT. ĐĂNG KÝ NGAY!

Dự kiến khai giảng: 24/9/2018
Link đăng ký: http://iscquangtrung.edu.vn/dang-ky-hoc/
Địa điểm đào tạo: Trường SaigonTech, Lô 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, TPHCM
Liên hệ tư vấn số hotline: 0903 767 188