iscquangtrung@saigontech.edu.vn      0943.778380 - 0908.232700 - 0903.767188

Tin Tức

Những kỹ năng cần thiết trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

27/08/2018

Đứng trước sự phát triển như vũ bão của Cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, nhiều câu hỏi được đặt ra khiến các bạn sinh viên không khỏi lo lắng và lúng túng khi đi tìm câu trả lời. Làm thế nào để bắt kịp xu hướng phát triển đó? Sinh viên cần trang bị những kỹ năng gì? Liệu có những khó khăn và trở ngại nào khi bước vào môi trường làm việc thực tế?...

Tất cả những trăn trở đó đã được giải đáp với những chia sẻ quý giá đến từ Anh Mai Hoài An, hiện đang là Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty IMT Solutions, Đồng sáng lập công ty Sapientific, Giám đốc công nghệ thông tin tại công ty Vis Analytics, Phó chủ tịch liên minh các doanh nghiệp gia công CNTT lớn nhất Việt Nam (VNITO) tại hội thảo “Những kỹ năng cần có để thành công trong thời đại Industry 4.0” diễn ra ngày 21/8 do trung tâm ISC Quang Trung tổ chức.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên CNTT tại trung tâm ISC Quang Trung

Sinh viên có cái nhìn rõ nét hơn về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Anh Mai Hoài An đã giúp các bạn sinh viên có cái nhìn tổng quan về các cuộc CMCN cũng như hiểu sâu hơn về cuộc CMCN 4.0 để có hướng đi phù hợp cho bản thân.

Đến nay, thế giới đã và đang trải qua 4 cuộc CMCN, đó là: Cuộc CMCN đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất; cuộc CMCN lần thứ 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt; cuộc CMCN lần thứ 3 sử dụng điện tử và CNTT để tự động hóa sản xuất; và cuộc CMCN lần thứ 4 là sự kết hợp các công nghệ lại với nhau làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học dựa vào hệ kết nối không gian số-thực thể (Cyber-Physical System).

Thế giới đã và đang trải qua 4 cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Những thành phần điển hình của cuộc CMCN 4.0 bao gồm sự xuất hiện của công nghệ Internet Vạn vật (IoT), thành phố thông minh, trí tuệ nhân tạo (AI), xe tự lái, robot, máy in 3D, vật liệu mới, công nghệ nano cùng đột phá về nhận thức trong những quy trình sinh học. Những lĩnh vực này sẽ mở ra vô vàn lựa chọn ngành nghề cho các bạn sinh viên cũng như những cơ hội  việc làm hấp dẫn với thu nhập cao trong tương lai.

Những kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0

Với hơn 20 năm kinh nghiệp làm việc nước ngoài tại Thung Lũng Silicon (California, Mỹ) Columbus (Ohio, Mỹ), Ottawa và Toronto (Canada), Anh Mai Hoài An đã có những chia sẻ quý giá về quá trình làm việc, những khó khăn cũng như những kỹ năng không thể thiếu để vượt qua trở ngại và đạt được thành công như hôm nay.

Anh Mai Hoài An chia sẻ về những kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0

Theo anh, để đón đầu xu thế này, sinh viên phải trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức quan trọng khi còn học trên giảng đường và cập nhật thường xuyên những công nghệ mới thông qua việc tự nghiên cứu và quá trình làm việc thực tế. Bên cạnh đó, việc trang bị ngoại ngữ và những kỹ năng mềm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công trong thời đại 4.0. Anh đã chỉ ra những kỹ năng quan trọng mà các bạn sinh viên cần trang trị thông qua những chia sẻ thực tế từ chính quá trình làm việc của mình.

  • Kỹ năng tư duy phản biện sẽ giúp các bạn hiểu rõ và có những đánh giá sâu sắc, logic về các vấn đề để từ đó kết nối chúng lại và tìm ra những nguyên nhân cũng như đưa ra giải pháp hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề.

  • Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp chúng ta truyền đạt một cách chính xác thông tin cũng như quan điểm của mình, đồng thời hiểu rõ đồng nghiệp, khách hàng để quá trình làm việc được thuận lợi và hiệu quả hơn.

  • Bên cạnh kỹ năng làm việc độc lập thì kỹ năng làm việc nhóm là yếu tố rất quan trọng vì trong bất cứ môi trường nào cũng cần sức mạnh của tập thể. Có thể giao tiếp tốt với nhau, hiểu rõ điểm mạnh điểm yếu của mỗi thình viên để từ đó dung hòa sự khác biệt, khắc phục yếu điểm, phát huy điểm mạnh để đi đến một mục tiêu chung.

  • Trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng mà các bạn cần trang bị vì yếu tố cảm xúc luôn ảnh hưởng nhiều đến quyết định của mỗi người kể cả trong công việc và cuộc sống. Nếu có khả năng nhận biết và thấu hiểu được cảm xúc của đối phương cũng như khả năng điều khiển được cảm xúc của chính, chúng ta sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu hơn.

10 kỹ năng cần thiết trong thời đại 4.0

 

Không khí buổi hội thảo càng trở nên sôi nổi và gần gũi hơn với những chia sẻ rất chân thật của các bạn sinh viên về lý do lựa chọn ngành CNTT và may mắn là các bạn đều cảm thấy hài lòng vì lựa chọn của mình.

Với vai trò là một đàn anh đi trước, trải qua nhiều môi trường làm việc quốc tế, Anh Mai Hoài An không quên nhắn nhủ các bạn sinh viên bên cạnh việc luôn trao dồi kiến thức và kỹ năng, các em hãy giữ vững lòng tin với lựa chọn của mình, hãy quyết tâm theo đuổi, làm công việc mình yêu thích bằng tất cả đam mê, các em sẽ thành công trong tương lai.

Phần giao lưu cởi mở giữa học viên và khách mời về việc lựa chọn ngành CNTT

Bạn Nguyễn Minh Quân học viên khóa 4 của trung tâm ISC Quang Trung chia sẻ. “Em rất hạnh phúc và may mắn vì được lắng nghe những chia sẻ từ anh Mai Hoài An, thật sự thú vị và bổ ích. Đó là những kiến thức và kinh nghiệm trải qua nhiều năm làm việc mà không một tài liệu sách vở nào có thể có thể dạy được. Cảm ơn anh và cảm ơn trung tâm ISC Quang Trung đã tổ chức những buổi hội thảo ý nghĩa như thế này.”

Các bạn sinh viên quan tâm đến các hội thảo về công nghệ thông tin hoặc muốn tìm môi trường thực tập để hệ thống lại kiến thức, rèn luyện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệp thực tế, hãy đăng ký tham gia chương trình “Thực tập dự án CNTT” tại trung tâm ISC Quang Trung.

Thông tin chi tiết

Chương trình "Thực tập dự án CNTT" Khóa VII dành cho tất cả sinh viên năm cuối hoặc mới tốt nghiệp ngành CNTT. ĐĂNG KÝ NGAY!

Dự kiến khai giảng: 24/9/2018
Link đăng ký: http://iscquangtrung.edu.vn/dang-ky-hoc/
Địa điểm đào tạo: Trường SaigonTech, Lô 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, TPHCM
Liên hệ tư vấn số hotline: 0903 767 188