iscquangtrung@saigontech.edu.vn      0943.778380 - 0908.232700 - 0903.767188

Tin Tức

VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA LẬP TRÌNH VIÊN TRONG QUY TRÌNH KIỂM TRA LỖI PHẦN MỀM

10/08/2017

Thứ Bảy vừa qua (ngày 5/8/2017), tại trường SaigonTech, anh Huy Nguyen (Education Manager tại công ty Axon Active Vietnam) đã chia sẻ cùng các bạn sinh viên về những vấn đề liên quan đến hoạt động kiểm tra lỗi phần mềm (Testing) trong buổi hội thảo “Agile Testing”.

Xuyên suốt buổi hội thảo, anh Huy Nguyễn đã lần lượt chia sẻ công việc Kiểm tra lỗi cho ứng dụng nền web và ứng dụng phần mềm với rất nhiều những kiến thức hữu ích. Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra lỗi từ các lập trình viên, chứ không chỉ trông đợi việc kiểm tra lỗi từ các chuyên viên kiểm tra. Các lập trình viên có thể vừa lập trình vừa kiểm tra hoặc kiểm tra chéo cho nhau để dễ dàng phát hiện và sửa lỗi kịp thời. Một phần mềm, nếu được kiểm tra kĩ lưỡng ngay trong quá trình hình thành bởi chính các lập trình viên sẽ giảm thiểu tối đa việc xuất hiện lỗi khi được bán ra thị trường hoặc chuyển giao cho khách hàng. Bởi nếu việc kiểm tra qua càng nhiều bước thì khả năng bỏ sót lỗi càng thấp.

Đối với ứng dụng nền web, các bước như kiểm tra tính năng, kiểm tra khả năng sử dụng, kiểm tra giao diện, kiểm tra tính tương thích, kiểm tra khả năng hoạt động và kiểm tra bảo mật là những bước kiểm tra không thể thiếu. Anh nhấn mạnh vào khả năng tương thích bởi hiện nay có quá nhiều hệ điều hành, phần mềm trình duyệt hay thậm chí là các phiên bản khác nhau của cùng một trình duyệt cũng là vấn đề khiến các lập trình viên phải đau đầu. Và một điều đặc biệt quan trọng là khả năng tương thích với màn hình cảm ứng, bởi xu hướng sử dụng trình duyệt trên điện thoại đang dần lấn áp trình duyệt máy tính.

Còn đối với công việc kiểm tra ứng dụng dạng phần mềm cài đặt, mặc dù đơn giản hơn về tính tương thích nhưng lại yêu cầu gắt gao về tính ổn định và hiệu suất hoạt động.

Dù là ứng dụng nền web hay ứng dụng phần mềm thì các lỗi phát sinh là vô cùng nguy hiểm bởi thiệt hại sẽ tăng dần khi nó bị lọt qua các bước kiểm duyệt và đến tay người dùng. Không chỉ thiệt hại về thời gian hay tiền bạc để sửa chữa mà nó còn gây thiệt hại về uy tín và niềm tin của khách hàng đối với đơn vị phát triển ứng dụng.

Những quy tắc vàng khi kiểm tra lỗi, những mẹo giúp việc kiểm tra hiệu quả hơn cũng như những khó khăn khi thực hiện việc kiểm tra lỗi. Không những thế, các bạn sinh viên vô cùng hào hứng khi được anh Huy chia sẻ những ví dụ “người thật – việc thật – phần mềm thật” về những dự án mà chính công ty anh đã thực hiện để các bạn hiểu rõ hơn về công việc kiểm tra phần mềm của một lập trình viên.

Hãy cùng xem qua những hình ảnh khác về buổi hội thảo vừa qua bạn nhé.